Tuyên truyền hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường năm 2024

Thứ hai - 03/06/2024 04:55
Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội xã nhà có nhiều chuyển biến tích cực, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch từ nền nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ, đây là bước chuyển biến đúng định hướng. Tuy vậy, việc phát triển công nghiệp, dịch vụ chưa gắn liền với phát triển môi trường bền vững. Tình trạng ô nhiễm môi trường bụi, rác thải, chất thải còn xẩy ra nhiều nơi. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của con người gây ra. Vì vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, mặc dầu chúng ta đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn còn một số ít cá nhân chưa nhận thức được việc bảo vệ môi trường là bảo vệ cho chính bản thân và con cháu sau này, còn tuỳ tiện xả chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý, vứt xác động vật chết ra mương, suối, chất thải sinh hoạt vứt bừa bãi ra các tuyến đường giao thông, đổ chất thải sinh hoạt một cách tùy tiện không theo quy định, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường.
Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội xã nhà có nhiều chuyển biến tích cực, cơ cấu nền kinh tế chuyển dịch từ nền nông nghiệp sang công nghiệp, dịch vụ, đây là bước chuyển biến đúng định hướng. Tuy vậy, việc phát triển công nghiệp, dịch vụ chưa gắn liền với phát triển môi trường bền vững. Tình trạng ô nhiễm môi trường bụi, rác thải, chất thải còn xẩy ra nhiều nơi. Nguyên nhân chính vẫn là do ý thức của con người gây ra. Vì vậy, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là mối quan tâm của toàn xã hội, mặc dầu chúng ta đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tác động ô nhiễm môi trường, nhưng vẫn còn một số ít cá nhân chưa nhận thức được việc bảo vệ môi trường  là bảo vệ cho chính bản thân và con cháu sau này, còn tuỳ tiện xả chất thải chăn nuôi chưa qua xử lý, vứt xác động vật chết ra mương, suối, chất thải sinh hoạt vứt bừa bãi ra các tuyến đường giao thông, đổ chất thải sinh hoạt một cách tùy tiện không theo quy định, gây ô nhiễm, mất vệ sinh môi trường.
         Nguyên nhân đầu tiên là do thiếu nhận thức về tác động của việc vứt rác không đúng chỗ: Một số người dân chưa nhận thức được hậu quả môi trường và sức khỏe gây ra bởi việc vứt rác ra đường. Họ không hiểu rằng việc này góp phần vào ô nhiễm môi trường, gây ô uế và khói bụi, cũng như tạo điều kiện cho dịch bệnh và gây mất vẻ đẹp của các tuyến đường nông thôn. Lối sống lạc hậu, ích kỷ chỉ nghĩ đến quyền lợi cá nhân của một số người. Nguyên nhân tiếp theo là do thói quen và văn hóa vứt rác không đúng chỗ: Một số người dân đã quen thuộc với việc vứt rác ra đường từ thuở ban đầu và không thay đổi thói quen này khi môi trường xung quanh thay đổi. Rác bị xả bừa bãi liên tục, ngày càng nhiều nếu không được thu gom kịp thời sẽ bốc mùi, gây ô nhiễm môi trường không khí. Gây mất mỹ quan. Người dân chẳng may sử dụng nguồn nước này hay sống gần sẽ dễ mắc các dịch bệnh nguy hại.

Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường, hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới (5/6) và tháng hành động vì Môi trường, UBND xã kêu gọi mọi người dân hãy nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng các việc làm cụ thể như sau:
 1. Thực hiện phân loại rác tại nguồn (Phân loại rác hữu cơ (rác có thể phân hủy được), rác vô cơ (rác không thể phân hủy được) và rác vô cơ tái chế việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường. Nếu mỗi cá nhân, mỗi gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.
2. Tuyên truyền, nhắc nhở người thân trong gia đình và những người xung quanh có ý thức cùng chung tay bảo vệ môi trường, không xả chất thải chăn nuôi ra môi trường khi chưa được xử lý. Chấp hành nghiêm qui định về địa điểm, thời gian thu gom rác thải sinh hoạt của các hộ dân trên địa bàn xã (thời gian từ 5 giờ đến 7 giờ các ngày 04; 10; 19; 26 hàng tháng tại các điểm tập kết qui định)
3. Thường xuyên tổng dọn vệ sinh môi trường xung quanh, hưởng ứng các phong trào của địa phương như: Chiều chủ nhật xanh, Đường hoa thay cỏ dại, mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh…xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp trên toàn xã.
4. Đối với các loại bao bì thuốc bảo vệ thực vật, sau sử dụng cần được thu gom về địa điểm quy định, không tuỳ tiện vứt bừa bãi ở đầu nguồn nước, gây độc hại cho người và gia súc.
Mỗi người dân cần nêu cao ý thức bảo vệ môi trường vì Bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta.