KẾT QUẢ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Thứ hai - 06/05/2024 05:46
Thực hiện chương trình công tác năm 2024 và Nghị quyết Đại hội đảng bộ khoá 31 nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập xã (1954-2024). Ngay từ đầu năm cấp uỷ, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đã tập trung cao độ, dồn lực cho xây dựng hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xem đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong việc thực hiện chương trình toàn khoá, hoàn thành các chỉ tiêu đại hội đảng khoá 31 đề ra.
Sau hơn 4 năm xây dựng Nông thôn mới nâng cao, đến nay bộ mặt xã nhà có nhiều chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, thiết chế văn hoá đồng bộ, đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân được nâng lên rõ nét, cảnh quan môi trường được quan tâm chỉnh trang sạch sẽ.
Hàng năm, dưới sự chỉ đạo của cấp uỷ, UBND xây dựng các kế hoạch thực hiện một cách đồng bộ, có hiệu quả. Tập trung đầu tư các công trình có trọng tâm, trọng điểm, huy động các nguồn vốn ưu tiên đầu tư phát triển trường học, đường, điện... phong trào xây dựng NTM nâng cao xã Nghi Hưng đã đạt các kết quả nổi bật như sau:
Nhận thức của người dân có nhiều chuyển biến tích cực, qua đó trong giai đoạn 2020-2024, toàn xã đã huy động được hơn 75,5 tỷ đồng để đầu tư xây dựng nông thôn mới, trong đó người dân đóng góp hơn 5 tỷ đồng . Thu nhập bình quân/người đạt 56,3 triệu đồng/người/năm, tăng 13,1 triệu đồng so với năm 2021; tỷ lệ hộ nghèo bình quân giảm còn 2,05%, giảm 2,45% so với năm 2021; tỷ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 82,06% tăng 10% so với năm 2021; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế bình quân đạt 95,04% tăng 5,04% so với năm 2021; tỷ lệ hộ được sử dụng hợp vệ sinh đạt 100%, trong đó có 88% số hộ được sử dụng nước sạch, tăng 11,8% so với năm 2021.
Diện mạo nông thôn đã có sự thay đổi đáng kể, đặc biệt là hệ thống đường giao thông nông thôn, toàn xã đã đầu tư nâng cấp, cứng hóa, làm mới và mở rộng tuyến đường giao thông nông thôn như tuyến đường hộ đê, tuyến xóm 4 đi trường học, tuyến từ UBND xã đi xóm 4, đường nối khu dân cư xóm 6, đường xóm 2 đi Trường THCS, với tổng chiều dài 3,6 km, mở rộng tuyến đường mẫu dài 1,2km…, hiện nay đang triển khai thi công tuyến đường từ đường N5 đi UBND xã với chiều dài 2,8km  đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Hệ thống thủy lợi ngày càng hoàn thiện, nâng cấp và xây mới 03 tuyến kênh với chiều dài 2,4km, 100% diện tích đất nông nghiệp được tưới và tiêu chủ động, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao giá trị sản xuất và thúc đẩy tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở các địa phương. Đã đầu tư cải tạo, nâng cấp được trường học các cấp với tổng kinh phí 28 tỷ đồng; Trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; phấn đấu Trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào cuối năm, Trung học cơ sở giữ vững mức độ 1. Cải cách hành chính được thực hiện đồng bộ.
Xây mới 05 Trung tâm Văn hóa – Thể thao xóm, xây dựng mô hình thôn thông minh với tổng kinh phí hơn 12 tỷ đồng, trong đó dân nhân đóng góp hơn 3,5 tỷ đồng mua sắm thiết chế, xây dựng khuôn viên văn hóa. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp được quan tâm đầu tư cùng với việc thực hiện các chương trình, dự án về nông nghiệp, đặc biệt là Đề án sản xuất nông nghiệp công nghệ cao có những bước phát triển mới, đã tạo ra những vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng mô hình nhà lưới sản xuất Rau củ quả an toàn, địa phương có 02 sản phẩm đạt chứng nhận đạt Ocop 3 sao, mô hình liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm được chú trọng góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, nhờ đó đời sống nhân dân từng bước được nâng cao. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và ngày càng phát triển, môi trường sinh thái được bảo vệ, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự xã hội được đảm bảo, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh, dân chủ cơ sở được phát huy.
Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm định nông thôn mới nâng cao một cách vững chắc, cán bộ và nhân dân xã nhà cần phát huy hơn nữa trong các phong trào thi đua, trước mắt tập trung cao cho công tác chỉnh trang cảnh quan môi trường, mỗi nhà, mỗi người luôn nâng cao ý thức bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, phối hợp đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, làm tốt công tác dân vận, phát huy tốt hơn nữa tinh thần đoàn kết, sáng tạo, đổi mới xây dựng xã nhà ngày càng vững mạnh. Phấn đấu hoàn thành các nội dung để được thẩm định đạt nông thôn mới nâng cao vào đầu tháng 7 năm 2024.