BÀI TUYÊN TRUYỀN CÁC BIỆN PHÁP XỬ LÝ VI PHẠM VỀ MÔI TRƯỜNG

Thứ hai - 22/01/2024 03:06
Hiện nay công tác tập kết, thu gom và xử lý rác thải được triển khai thực hiện nghiêm túc và đúng quy định nên đã giảm tình trạng ô nhiểm môi trường do rác thải gây ra trên địa bàn. Tuy nhiên một số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức ý thức chấp hành chưa cao vẫn còn tình trạng đổ rác không đúng nơi và thời gian quy định, vứt xác súc vật chết bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Các điểm thu gom rác tập trung không phát huy hiệu quả, mà còn gây ôi nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan thôn xóm.
Tiếp thu ý kiến kiến nghị của nhân dân và nhằm chấn chỉnh trường hợp các tổ chức, cá nhân vứt rác, đổ rác thải, xác súc vật chết không đúng nơi, thời gian quy định, đặc biệt là ở tại các vị trí như hồ rác Xóm 4, tràn Khe Xiêm xóm 2, khu vực quanh Đê ngăn mặn xóm 1 và xóm 6…UBND xã sẽ xóa các điểm hố rác tập trung, tất cả các cơ sở kinh doanh và các hộ dân đều phải phân loại rác, bỏ trong bao bì và hàng thàng vào các ngày quy định  ngày 4; 10;19; 26 đưa ra các vị trí tập kết tạm thời của xóm để xe của HTX tiến hành thu gom. UBND xã sẽ tiến hành xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm và thông báo cụ thể các trường hợp vi phạm trên hệ thống truyền thanh xã.
Một số quy định xử phạt các hành vi liên quan đến bảo vệ môi trường ở khoản 2  Điều 25 của Nghị định số 45/2022 /NĐ-CP ngày 7/7/2022 của Chính cụ thể như sau:
+Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ đầu, mẩu, tàn thuốc lá không đúng nơi quy định tại nơi công cộng;
+ Phạt tiền từ 150.000 đồng đến 250.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại nơi công cộng;
+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại nơi công cộng,
+Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải ; đổ nước thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố; thải bỏ chất thải nhựa phát sinh từ sinh hoạt vào ao hồ, kênh rạch, sông, suối, biển.
+Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vận chuyển nguyên liệu, vật liệu không che chắn hoặc để rơi vãi ra môi trường trong khi tham gia giao thông.
+ Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt theo quy định; không sử dụng bao bì chứa chất thải rắn sinh hoạt theo quy định.
          Để bảo vệ môi trường, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ môi trường và tuân thủ các quy định của nhà nước, đề nghị toàn thể nhân dân thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường, để môi trường  xung quanh chúng ta luôn “ sáng,xanh, sạch, đẹp” góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.