NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC SAU ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHÓA XXXI

Thứ ba - 07/06/2022 09:39
NHỮNG CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC SAU ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHÓA XXXI
       Nghi Hưng là xã nằm ở phía Tây, Bắc của huyện Nghi Lộc, có tổng diện tích tự nhiên 1.532ha. Thu nhập của nhân dân trong những năm qua chủ yếu là sản phẩm từ nông nghiệp nên đời sống còn gặp nhiều khó khăn. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XXXI, nhằm đưa xã phát triển khá trong vùng, tiến tới về đích Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, ngay sau Đại hội Đảng cấp ủy đã ban hành các chủ trương lớn, xây dựng các đề án nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương như: Đề án “Xây dựng vùng trang trại tập trung”; Đề án “Xây dựng mô hình rau quả an toàn”; Đề án “phát triển ngành nghề, dịch vụ”… Từ các chủ trương chung, UBND xã đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch cụ thể, vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật; tạo cơ chế, chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế... Nhờ vậy, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư, xây dựng các mô hình kinh tế đa dạng...
     Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình thu nhập đạt từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/năm. Điển hình trên lĩnh vực nông nghiệp như gia đình anh Bùi Đình Hội đã đầu tư hơn 4.500 m2 nhà lưới với công nghệ cao trồng Dưa các loại, Nho, Cà chua, anh đang mạnh dạn thí điểm trồng Dâu Tây trên diện tích 1.000m2; Hộ anh Nguyễn Đình Nhường với trang trại chăn nuôi gà thương phẩm với quy mô 60.000 con/năm; Hộ anh Bùi Văn Hậu với trang trại Lợn giống có quy mô 1.000 con lợn giống và 300 con lợn thịt/năm và hàng chục vườn “mẫu” được nhân dân đầu tư xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn Nông thôn mới. Trên lĩnh vực thương mại, dịch vụ, điển hình có anh Bùi Quốc Đại với mô hình dịch vụ đặt tiệc phục vụ tại nhà với quy mô 1.000 khách/lượt, nhiều món ăn nổi tiếng được sử dụng tại sản phẩm của địa phương như Dê, Gà, Bò, cá, rau quả... Khu du lịch sinh thái Đại Huệ thu hút hàng nghìn lượt khách trong dịp nghỉ lễ (30/4; 1/5), các dịch vụ Shop Mẹ và Bé, hàng tạp hóa được phát triển đồng bộ, tạo nên diện mạo mới trên quê hương.
Khu du lịch sinh thái Đại Huệ
Để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và chuyển đổi nghề nghiệp cho nhân dân sau khi khu Công nghiệp WHA thu hồi với diện tích 210ha đất nông nghiệp, xã đã có định hướng xây dựng khu hạ tầng thương mại dịch vụ, thu hút các cá nhân, tổ chức đầu tư phát triển các loại hình dịch vụ trên địa bàn, tạo công ăn, việc làm ổn định cho lao động địa phương  đồng thời tranh thủ hỗ trợ của Nhà nước cấp trên mở rộng các tuyến đường giao thông, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong đó tập trung đầu tư hệ thống giao thông, Trường học, Trạm y tế, Nhà văn hóa các xóm sau sáp nhập. Năm 2022 phấn đấu hoàn thành 02 dãy nhà học trường Mầm non và trường Tiểu học đảm bảo đủ các phòng học và phòng chức năng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2; 02 Nhà văn hóa xóm;  tiếp tục làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để mở rộng tuyến đường từ Hội trường UBND xã đi đường N5 được UBND Tỉnh có Quyết định đầu tư, với quy mô 02 làn đường có hệ thống điện chiếu sáng, giá trị xây lắp 45 tỷ đồng, nhiều công trình trọng điểm phục vụ dân sinh cũng được tiến hành triển khai.
Mô hình rau, hoa quả sạch của anh Bùi Đình Hội

Mô hình trang trại chăn nuôi
Các nhà hàng phục vụ ăn uống
Có thể nói, Nghi Hưng hôm nay, phát triển đa dạng các ngành nghề, dịch vụ trong đó có dịch vụ du lịch sinh thái được du khách các địa phương tham quan và trải nghiệm góp phần to lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn và đang được khẳng định bằng những mô hình phát triển bền vững, đem lại hiệu quả, năng suất, lợi nhuận cao cho người nông dân, mở ra hướng đi mới trong phong trào thi đua lao động, sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống nhân dân. Đảng bộ và nhân dân xã Nghi Hưng quyết tâm phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao vào năm 2024 một cách bền vững./.
Nguyễn Viết Thanh - Chủ tịch UBND xã Nghi Hưng