Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2022

Thứ hai - 29/08/2022 23:24
Sản xuất nông - lâm nghiệp duy trì đà tăng trưởng, công nghiệp có bước khởi sắc, dịch vụ thương mại phát triển, thu ngân sách đạt khá… là những kết quả nổi bật của xã Nghi Hưng đã đạt được trong 8 tháng đầu năm 2022.

Lúa vụ Hè năm 2022

Thực hiện nhiệm vụ năm 2022 có nhiều khó khăn, thách thức. Tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19; xung đột giữa Nga – Ucraina đẩy giá các mặt hàng tiêu dùng tăng cao, xử lý các vấn đề vướng mắc trong bồi thường giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp WHA giai đoạn 2, việc gây ô nhiễm môi trường các mỏ đất nguyện liệu… đã làm ảnh hưởng lớn đến việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tuy vậy, dưới sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tình hình kinh tế xã hội đạt được nhiều kết quả khá. Tổng sản lượng lương thực đạt 2.955/2560 tấn, đạt 115,4% kế hoạch cả năm. Hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khu công nghiệp WHA 1116 hộ, diện tích 211,4ha, đạt 100% kế hoạch. Di dời 784 ngôi mộ, giải ngân 204 tỷ đồng. Cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng đảm bảo tiêu chuẩn Nông thôn mới nâng cao, khởi công xây dựng 03 gói thầu các phòng học và phòng chức năng, bể bơi trường Tiểu học và Trường Mầm non kinh phí hơn 14 tỷ đồng, nhân dân dầu tư xây dựng nhiều ngôi nhà ở kiên cố, có kết cấu kiến trúc nhà đẹp, công trình khép kín, ước giá trị đầu tư 50 tỷ đồng, vận động khởi công xây dựng 4 nhà “Nhân ái” cho hộ nghèo…. Ngành nghề, dịch vụ phát triển mạnh mẽ đa dạng. Công tác quản lý đất đai, tài nguyên & môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, phối hợp với các cơ quan chức năng lập hồ sơ đất ở tồn đọng trình cấp có thẩm quyền quyết định, hoàn thiện hồ sơ cấp đổi, tách thửa, nâng hạn mức đất ở… cho 375 trường hợp đã được cấp GCNQSDĐ. Giáo dục đào tạo được quan tâm đúng mức, cả 03 hệ học đều tăng bậc so với năm học 2020 – 2021 (THCS tăng 9 bậc; TH tăng 5 bậc; MN tăng 03 bậc).
     Các hoạt động văn hóa, thông tin tuyên truyền, chính sách xã hội tiếp tục được quan tâm, đáp ứng được nhiệm vụ chính trị của địa phương và các hoạt động của Nhà nước cấp trên, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, quan tâm hỗ trợ 02 xóm xây dựng Nhà văn hóa cộng đồng với tổng kinh phí 2,0 tỷ đồng/nhà, trong đó nguồn kinh phí Nhà nước các cấp và nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp. Công tác phòng chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt, tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 đạt 97,3%, hoàn thành chỉ tiêu tiêm 02 mũi cơ bản, tiến độ tiêm mũi 3, mũi 4 đạt chỉ tiêu. Tình hình an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nội bộ nhân dân đoàn kết thống nhất cao. Công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền có nhiều chuyển biến rõ nét. Tổ chức bầu cử xóm trưởng, Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025 thành công tốt đẹp.
Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ như: Thu ngân sách đạt thấp (39,9%), đầu tư công và triển khai xây dựng các công trình tiến độ chậm (5/8 công trình), xử lý vi phạm về ô nhiễm môi trường các khu đất mỏ, công tác lập hồ sơ giải phóng mặt bằng phân lô đất ở còn gặp nhiều khó khăn
Tổng đàn chăn nuôi gia súc, gia cầm phát triển chậm, mô hình trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi còn ít…
      Địa phương nằm trong khu Kinh tế Đông Nam được phê duyệt quy hoạch năm 2007, có nhiều hạng mục bất lợi cho địa phương, nhưng đến nay vẫn chưa được điều chỉnh cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất của xã, dẫn đến việc quy hoạch cơ sở hạ tầng nông thôn gặp nhiều khó khăn, nên việc xác định các tiêu chí về đích Nông thôn mới nâng cao còn lúng túng.
     Để thực hiện thành công các chỉ tiêu kinh tế xã hội năm 2022, những tháng còn lại cấp ủy, chính quyền cần tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp tốt với các ngành, các cấp triển khai đồng bộ các giải pháp có tính khả thi cao, vận dụng tốt các nguồn vốn nhất là thu từ tiền đất, các loại thuế, quỹ, nguồn xã hội hóa… để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, khuyến khích phát triển kinh tế ngành nghề dịch vụ, thương mại, nâng cao giá trị sản xuất của địa phương, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2022.

Nguyễn Viết Thanh - Chủ tịch UBND xã