Tấm gương người cán bộ Hội tâm huyết

Thứ tư - 06/07/2022 08:43
Hơn 25 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Nguyễn Thị Khai - Chi hội phó Chi hội phụ nữ, tổ trưởng tổ vay vốn xóm 5 xã Nghi Hưng luôn năng động, nhiệt tình với phong trào và hoạt động của Hội, đã không ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn xóm, giúp nhiều hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong phát triển kinh tế, đóng góp tích cực trong phong trào phụ nữ và hoạt động Hội tại địa phương.

Thông qua sinh hoạt chi hội, chị tích cực tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ tham gia hiến tặng, đóng  góp ngày công làm đường, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, vận động hội viên duy trì công tác ra quân vệ sinh môi trường vào ngày chủ nhật xanh, thành lập mô hình dân vận khéo làm tuyến đường xanh - sạch – đẹp đã thu hút đông đảo nhân dân trong xóm tham gia hưởng ứng, vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao và các hoạt động tập thể do Hội phụ nữ các cấp và chính quyền địa phương tổ chức.

Với vai trò là chi hội phó chị được phân công phụ trách  quản lý hoạt động vay vốn ngân hàng chính sách xã hội của xóm.  Chị Nguyễn Thị Khai luôn quan tâm, tìm nhiều biện pháp để giúp hội viên phụ nữ nghèo phát triển kinh tế. Chị đã vận động hội viên phụ nữ trong chi hội duy trì các hoạt động gây quỹ hội bằng việc góp vốn xoay vòng số tiền 120 triệu đồng xét cho 5 chị em hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay không lãi  để phát triển kinh tế. Duy trì hiệu quả nhóm tiết kiệm vốn vay tại tổ chi hội với  64 thành viên tham gia, tổng tiền tiết kiệm hơn  12.800.000 đồng/năm,  tạo điều kiện cho 02 chị  hội viên nghèo vay vốn để mua máy tính, chi phí cho con cái học hành. Ngoài ra chị đã huy động chị em tham gia giúp công tạo động lực cho hội viên phụ nữ nghèo vươn lên phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Khai cho biết, hội viên phụ nữ trong chi hội nói riêng và nhân dân trong xóm nói chung  chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng lúa và các loại rau màu kết hợp chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà... đời sống của chi em cơ bản ổn định về lương thực nhưng số hộ khá giả còn ít, thậm chí có nhiều hộ đời sống còn rất khó khăn. Với vai trò là chi hội phó chi hội Phụ nữ kiêm Tổ trưởng tổ TK &VV, chị Khai  luôn sâu sát nắm bắt kịp thời hoàn cảnh, nhu cầu của hội viên. Đồng thời nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện Nghi Lộc, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó tư vấn, hỗ trợ hội viên vay vốn và sử dụng vốn đúng mục đích, phát huy hiệu quả đồng vốn, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững cho hội viên. Ngoài ra, đối với hội viên nào sử dựng vốn không đúng mục đích, chậm triển khai đầu tư chị thường xuyên nhắc nhở, đồng thời lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình sử dụng vốn vay, trong sản xuất và đời sống, để tìm hướng giúp các thành viên trong tổ kịp thời tháo gỡ khó khăn. Bên cạnh đó, với sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của chị Khai, các tổ viên vay vốn đều có ý ‎thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn, nợ xấu.

Chị Nguyễn Thị Khai hướng dẫn mô hình nuôi bò

Đến nay, tổ vay vốn và tiết kiệm của chị Khai có 39 thành viên, được vay vốn đầy đủ các chương trình vay vốn của ngân hàng CSXH như: chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, nước sạch vệ sinh môi trường, học sinh sinh viên, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm… Hiện nay, tổng dư nợ của tổ TK&VV của Nguyễn Khị Khai  quản lý sô tiền trên 1,6 tỷ đồng. Nhiều năm liền tổ TK&VV không có nợ quá hạn; tổ viên tham gia tiền gửi tiết kiệm thông qua tổ đạt 100% số hộ vay vốn. Đặc biệt  tháng 01/2022 trên địa bàn xã được chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng  do tập đoàn WHA làm chủ đầu tư, chị đã đến từng hộ gia đình để tuyên truyền gửi tiết kiệm thong qua Ngân hàng chính sách xã hội với số tiền  trên 4 tỷ đồng. Tổ TK&VV của chị Khai quản lý luôn được NHCSXH huyện đánh giá xếp loại tốt hàng tháng. Với vai trò là một Tổ trưởng Tổ TK&VV và là Chi hội phó Chi hội Phụ nữ xóm 5, chị Nguyễn Thị Khai luôn nêu cao trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác quản lý vốn vay và công tác Hội. Để động viên hội viên sử dụng vốn đúng mục đích. Đồng thời nghiêm túc tìm hiểu, nghiên cứu kỹ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH huyện, đối tượng áp dụng và quy trình thực hiện vay vốn, từ đó đã có nhiều hộ hội viên phụ nữ được hỗ trợ vốn vay đã vươn lên thoát nghèo, có hộ vươn lên làm giàu, điển hình như gia đình chị Nguyễn Thị Thu Hương vay từ nguồn giải quyết việc làm để mở ki ốt kinh doanh bán hàng. Đến nay, thông qua nguồn vốn vay đã giúp chị có được việc làm và thu nhập ổn định

Ngoài tận tình, trách nhiệm với công việc của một chi hội phó kiêm tổ trưởng tổ vay vốn chị Khai còn luôn nỗ lực trong phát triển kinh tế gia đình, ngoài diện tích  trồng lúa, chị còn tận dụng diện tích đất vườn quanh nhà để trồng các loại rau, quả theo mùa và chăn nuôi bò…, được chị chăm sóc tốt, áp dụng quy trình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả, mỗi năm gia đình chị thu nhập hơn 100 triệu đồng, chị là một trong những gương phụ nữ tiêu biểu trong công tác quản lý  vốn vay từ NHCSXH và hoạt động Hội phụ nữ tại địa phương.

Bùi Thị Thuyến

Hội LHPN xã Nghi Hưng