Nghi Hưng hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023-2025

Thứ sáu - 18/08/2023 21:38
Trong những năm gần đây, công tác đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn xã Nghi hưng luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, nhiều hoạt động “Đền ơn, đáp nghĩa”, “chung tay hỗ trợ người nghèo, không bỏ ai ở lại phía sau”… được duy trì thường xuyên với nhiều việc làm thiết thực, có hiệu quả.
         Năm 2023, thực hiện lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy Nghệ an; Kế hoạch của Huyện ủy, UBND Huyện Nghi Lộc về việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở giai đoạn 2023 - 2025. Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo xây dựng nhà ở xã Nghi Hưng, tổ chức quán triệt, triển khai quyết liệt, tập trung rà soát các đối tượng nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, hộ khó khăn về nhà ở. Qua rà soát đầu năm xã có 13 hộ thuộc diện cần được hỗ trợ làm nhà ở, trên cơ sở nhu cầu và chỉ tiêu giao của Ban chỉ đạo Huyện Nghi Lộc. UBND xã đã phối hợp với UBMTTQ xã xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Ban chỉ đạo, trực tiếp là đồng chí Bí thư cấp ủy kêu gọi, vận động các cá nhân, tổ chức, các nhà hảo tâm hỗ trợ để xây dựng nhà ở cho các đối tượng.
        6 tháng đầu năm 2023, xã đã phối hợp triển khai xây dựng được 06 nhà tình nghĩa, trong đó xã vận động xây dựng 03 nhà, với tổng kinh phí 180.000.000 đồng; thông qua Ban chỉ đạo huyện 03 nhà, với tổng số tiền 150.000.000 đồng. Huy động hàng trăm ngày công do các tổ chức đoàn thể phối hợp với người thân của gia đình tham gia hỗ trợ cho các đối tượng, các ngôi nhà được xây mới đều đảm bảo kiên cố, an toàn trong mùa mưa bão, nhiều cá nhân, tổ chức còn tham gia tặng nhiều suất quà khi công trình được hoàn thành, tạo được hình ảnh “tương thân, tương ái” trong nhân dân.
Trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết
cho anh Hồ Thanh Bắc – xóm 3
        Đạt được kết quả trên là được sự quan tâm của ban chỉ đạo xây dựng nhà ở cấp huyện, sự tích cực, chủ động của địa phương, đề cao công tác tiếp cận với các nhà tài trợ của cán bộ xã nhà, đặc biệt là sự đồng lòng, chung sức của cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn xã cùng với sự nỗ lực, hợp tác của các đối tượng thuộc diện được hỗ trợ nhà ở nên việc triển khai xây dựng nhà ở tại xã có nhiều thuận lợi. Đến nay xã đã hoàn thành chỉ tiêu đăng ký hỗ trợ xây mới nhà ở 03/03 nhà của giai đoạn 2023 – 2025, với số tiền vận động 180tr/KH170tr đã đăng ký tại buổi phát động ở huyện. Trong thời gian tới Ban chỉ đạo xã tiếp tục  phối hợp, vận động xây dựng các nhà còn lại, đồng thời rà soát nhu cầu xây dựng mới của các đối tượng thuộc diện khó khăn về nhà ở để xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả. Phấn đấu 100% số nhà ở tại địa phương đạt tiêu chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đoàn công tác PKKQ và BCĐ huyện trao nhà Đại đoàn kết
cho bà Bùi Thị Tút xóm 6
       Để chương trình xây dựng nhà ở cho người nghèo, người khó khăn về nhà ở  hiệu quả hơn, đảm bảo tính nhân văn, chia sẻ trách nhiệm, đề nghị Ban chỉ đạo Huyện, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm nâng mức hỗ trợ cho mỗi nhà cao hơn mức hiện tại, nhằm khuyến khích các gia đình khó khăn đồng thời giảm bớt gánh nặng trong việc xây dựng nhà ở cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở./.
   (Nguyễn Viết Thanh- CT UBND xã Nghi Hưng)