Kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND xã Nghi Hưng khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thứ tư - 19/07/2023 09:45
Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật tổ chức Chính quyền địa phương ngày 22/11/2019. Ngày 19/07/2023, tại Hội trường xã Nghi Hưng, HĐND xã khóa XX đã tổ chức kỳ họp thứ 7. Dự kỳ họp có đồng chí Bùi Thị Thuyến – CT Hội LHPN là đại biểu HĐND huyện cụm Hưng - Yên - Tiến; các đồng chí trong TT Đảng ủy, UBND, UBMTTQ, các ngành chuyên môn, các tổ chức chính trị - xã hội, trường học, trạm y tế, bí thư chi bộ, trường ban CTMT, xóm trưởng 6 xóm và các đại biểu HĐND xã khóa XX.
Tại kỳ họp HĐND xã đã thông qua các báo cáo của UBND về nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm 2023, thảo luận xác định phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; nghe báo cáo hoạt động của HĐND xã và thông báo của Uỷ ban MTTQ xã 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2023.
Trong đó, báo cáo của UBND xã đã nhấn mạnh: 6 tháng đầu năm 2023 có nhiều thuận lợi, khó khăn đan xen; tình hình thế giới tiếp tục bị chi phối bởi cuộc xung đột vũ trang, việc phục hồi kinh tế sau địa dịch Covid – 19 chậm. Song dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng ủy và thực hiện nghị quyết HĐND xã, UBND xã đã điều hành thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Trên lĩnh vực phát triển kinh tế đã hoàn thành kế hoạch sản xuất vụ xuân, với diện tích tích gieo cấy là 240 ha/KH 217ha đạt 110%, năng suất đạt 70 tạ/ha và tổng sản lượng đạt trên 1.680 tấn; dịch vụ thương mại có chiều hướng phát triển đã đáp ứng được nhu cầu của nhân dân. Các nhà hàng, dịch vụ được đầu tư phát triển mạnh, có tính bền vững, đảm bảo các tiêu chí quảng bá hình ảnh quê hương trên mọi miền đất nước.
Bên cạnh đó, UBND xã thực hiện tốt công tác quản lý đất đai, ngăn chặn kịp thời các trường hợp vi phạm trên địa bàn xã và chỉ đạo triển khai mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình; xây dựng đề án thu gom và xử lý rác thải phù hợp với thực tế địa phương, xây dựng thành công tuyến đường NTM kiểu mẫu. Các chính sách an sinh xã hội được quan tâm, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân ổn định. Lĩnh vực giáo dục và đào tạo có nhiều đổi mới, đáp ứng việc dạy và học trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. An ninh chính trị, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được bảo đảm, giữ vững.
Tại kỳ họp các đại biểu tập trung thảo luận đưa ra nhiều giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2023. Trong đó, tập trung triển khai các kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; Thực hiện quản lý chặt chẽ các nguồn thu, đảm bảo thu đúng, đủ, kịp thời; Giải quyết kịp các vấn đề về đất đai; tình trạng xe vật liệu xây dựng, quá tải, chạy không che chắn làm rơi vãi xuống đường vẫn xảy ra; tiếp tục đầu tư xây dựng các hạng mục công trình giao thông, thủy lợi phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân… Đồng thời đại diện lãnh đạo UBND xã đã trả lời những ý kiến, kiến nghị của cử tri và tiếp thu giải trình những vấn đề mà đại biểu HĐND xã quan tâm và trình bày một số giải pháp trọng tâm 6 tháng năm 2023.
Với tinh thần làm việc nghiêm túc, các đại biểu HĐND xã đã xem xét và biểu quyết thông qua các Nghị quyết gồm: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng cuối năm 2023; Nghị quyết phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết vviệc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn xã Nghi Hưng năm 2023; Nghị quyết về bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025.