Xây dựng Trường mầm non Nghi Hưng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2

Thứ ba - 06/02/2024 07:41
TRƯỜNG MẦM NON NGHI HƯNG XÂY DỰNG TRƯỜNG ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA MỨC ĐỘ 2.

Trường mầm non Nghi Hưng từ những ngày đầu thành lập với nhiều khó khăn, thiếu thốn. Qua nhiều năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, cho đến nay, Trường không ngừng lớn mạnh về nhiều mặt: Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư khang trang, có đầy đủ phòng học và các phòng chức năng, trang thiết bị đảm bảo tốt công tác dạy và học, khuôn viên nhà trường có đủ các loại đồ chơi ngoài trời, các khu vực hoạt động cho trẻ trải nghiệm. Cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp; đội ngũ giáo viên tâm huyết, trách nhiệm và linh hoạt, đổi mới trong chuyên môn. Chất lượng chăm sóc giáo dục ngày một nâng lên, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội hiện nay. Công tác xã hội hóa giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Được sự quan tâm, ủng hộ của Ban đại diện CMHS, các bậc phụ huynh, nhân dân và các nhà hảo tâm; ủng hộ các hoạt động của nhà trường. Tình hình kinh tế - xã hội của địa phương có những bước phát triển ổn định, đời sống nhân dân và nhu cầu học tập của con em ngày càng cao.
Thực hiện mục tiêu xây dựng trường Mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 vào năm học 2023 - 2024 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Nghi Hưng lần thứ XXXI nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch xây dựng trường chuẩn Quốc gia của UBND xã Nghi Hưng. Ngay từ đầu năm học 2021-2022, nhà trường đã tham mưu lãnh đạo địa phương ban hành kế hoạch xây dựng trường chuẩn quốc gia mức độ 2 cùng với sự chỉ đạo của UBND Huyện, phòng GD&ĐT Nghi Lộc. Tham mưu UBND xã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất đạt chuẩn theo quy định Thông tư 13/2020/TT-BGDĐT theo lộ trình thực hiện, mở rộng diện tích khuôn viên từ 4290m2 lên 4959m2, xây dựng 6 phòng học 2 tầng, bếp ăn bán trú, văn phòng, các phòng hành chính, xây mới cổng trường, tường bao, sân khấu mái che, sữa chữa các dãy phòng học cấp 4, phòng chức năng, các khu vui chơi phát triển vận động, trải nghiệm cát nước với tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Bên cạnh đó nhà trường tranh thủ các nguồn lực đầu tư của nhà nước, phát huy nội lực cùng sự quan tâm tạo điều kiện của ngành, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trên địa bàn tăng cường mua sắm, bổ sung đầy đủ đồ dùng đồ chơi, thiết bị dạy học cho 12/12 nhóm lớp đảm bảo đạt chuẩn theo quy định. Tập trung cải tạo các phòng chức năng, mua sắm các thiết bị theo hướng hiện đại như ti vi màn hình lớn, ipad, các thiết bị phòng Steam, phòng nghệ thuật, đồ chơi hiện đại ở các lớp, ...

Song song với việc xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, nhà trường luôn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Luôn đổi mới, sáng tạo trong phát triển chương trình giáo dục mầm non, áp dụng linh hoạt các phương pháp dạy học tiên tiến trên thế giới như dạy học dự án, steam, montessori, ... phù hợp với độ tuổi và điều kiện chăm sóc và giáo dục trẻ tại địa phương. Công tác chăm sóc nuôi dưỡng khoa học, an toàn, đảm bảo đầy đủ năng lượng cho trẻ tại trường. Trong những năm qua tỷ lệ trẻ ăn bán trú tại trường luôn đạt 100%. Trẻ an toàn, khỏe mạnh, phát triển cân đối hài hòa, nhanh nhẹn hoạt bát và có kỹ năng sống tốt.  Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm xuống dưới 3%. Tỷ lệ đạt mục tiêu cuối độ tuổi đạt 95 - 100% theo từng độ tuổi, trường đạt vững chắc phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi. Tỷ lệ giáo viên giỏi Tỉnh, huyện các chu kỳ cao; chất lượng sáng kiến kinh nghiệm được các cấp đánh giá áp dụng thực tiễn tốt, có 3 đề tài SKKN cấp Tỉnh; 2 đồng chí đạt Chiến sỹ thi đua cấp Tỉnh. Nhà trường có một giáo viên được Bộ giáo dục biểu dương tặng Bằng khen giáo viên điển hình trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ.
Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường còn tích cực đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài. Được Phòng GD&ĐT chỉ đạo điểm thực hiện mô hình “Phối hợp giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục trẻ tại trường mầm non” đạt kết quả cao. Thông qua Hội khuyến học xã, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ 182 triệu đồng mua sắm thiết bị dạy học, mua đồ chơi khu phát triển vận động nhà trẻ trị giá 15 triệu đồng, Đoàn thanh niên học viện ANND tài trợ công trình "Thư viện xanh" trị giá 30 triệu đồng.

Với sự nỗ lực của tập thể nhà trường cùng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, tháng 12 năm 2023 trường Mầm non Nghi Hưng đã được UBND Tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2, góp phần hoàn thành tiêu chí về giáo dục xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương.